THAY DẦU NHỚT XE Ô TÔ

THAY DẦU NHỚT XE Ô TÔ
30/12/2023 11:11 AM 784 Lượt xem

  Định mức thay dầu nhớt xe ô tô là gì?

  Định mức thay dầu nhớt ô tô là hoạt động bảo dưỡng xe ô tô bằng cách thay dầu nhớt cho xe ô tô theo một khoảng thời gian định kỳ được khuyến cáo từ nhà sản xuất.

  Định mức thay dầu nhớt ô tô là gì?

   

  Hoặc khi xe hoạt động không êm mượt, hệ thống động cơ có tiếng ồn, hoặc xe thải ra khói đen… thì bạn cần thay dầu nhớt cho xe ngay.

   

  Tại sao nên chú ý định mức thay dầu nhớt cho xe thường xuyên

  Dầu nhớt xe ô tô có tác dụng bôi trơn, chống ăn mòn cho động cơ của xe, giúp xe vận hành êm ái và ít gây ra tiếng ồn hơn.

  Cùng với đó dầu nhớt ô tô còn hỗ trợ đốt cháy, tẩy rửa và lành sạch các chi tiết máy bên trong động cơ khi xe đang hoạt động.

  Mặc dù dầu nhớt rất ít bị tiêu hao, thất thoát. Tuy nhiên, vì trong thành phần của dầu nhớt có chứa các hóa chất như chất chống làm mòn, chống làm gỉ, chất chống làm oxy hóa, chống tạo bọt và cả hoạt chất tẩy rửa nên dễ bị xuống cấp, tạo ra nhiều chất cặn bã sau khi xe hoạt động một thời gian dài, gây hạn chế đến quá trình vận hành của xe.

   

  Với tình trạng ô tô thiếu dầu nhớt kéo dài, sẽ dễ dẫn đến hư hỏng toàn bộ hệ thống máy khi các chi tiết bên trong phải luôn cố gắng ma sát với nhau mà không có chất bôi trơn để hỗ trợ, chúng sẽ dễ bị mài mòn hơn theo thời gian, và gây mất an toàn cho những người ngồi bên trong xe khi di chuyển trên đường.

   

  Đặc biệt, khí thải ra của những chiếc ô tô khi thiếu dầu nhớt, sẽ có màu đen, mùi hôi và dày đặc, gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  Vì thế, các bạn nên kiểm tra và thay dầu nhớt ô tô định kỳ để đảm bảo xe của bạn luôn vận hành êm mượt, an toàn và giúp tăng tuổi thọ cho xe và giúp bảo vệ môi trường được trong sạch hơn.

  Dấu hiệu cần phải định mức thay dầu nhớt xe ô tô của bạn

  Các đơn giản nhất để biết được là dựa vào que thăm dầu trong khoang động cơ.

  Bất kỳ xe ô tô nào cũng được trang bị, thông thường que thăm dầu có tay nắm màu vàng hoặc màu cam, nằm trên phần động cơ, khi mở nắp capo xe sẽ dễ dàng tìm thấy.

  Nếu mức dầu trên que thăm dầu có nằm thấp dưới mức MIN tức động cơ đang thiếu dầu nhớt bôi trơn. Còn nếu mức dầu trên que thăm dầu cao hơn mức MAX thì xe ô tô đang bị dư dầu.

  Trên thực tế, cả hai trường hợp trên đều không tốt cho khả năng vận hành của xe. Thời điểm kiểm tra dầu nhớt của xe tốt nhất theo những thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp lâu năm là khi động cơ đã nguội sau quá trình vận hành.

  Bên cạnh đó, bằng cách nhìn vào màu sắc của dầu nhớt bám trên que thăm dầu, bạn có thể biết được thời điểm thích hợp để thay dầu nhớt hay chưa.

  Nếu màu của dầu nhớt chuyển qua đen thì đã đến lúc thay dầu. Còn khi dầu trên que có màu da cam tức là dầu nhớt còn tốt, chưa cần phải thay.

  6 tác hại đối với xe khi không định mức thay dầu nhớt thường xuyên

  Thay dầu nhớt ô tô tưởng chừng là một chuyện đơn giản, nhưng nếu bạn quên thay dầu nhớt định kỳ cho xe, sẽ gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm cho ô tô của bạn, tiêu biểu như:

  1. Làm giảm khả năng ma sát

  Sau một khoảng thời gian sử dụng, độ nhớt của dầu nhớt trong động cơ sẽ giảm đi. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt xy-lanh và piston trong lòng động của nhớt cũng giảm theo. Lúc này máy sẽ hoạt động rất ì và xe chạy rất nặng nề, kèm theo đó là những tiếng động phát ra mạnh trong quá trình động cơ vận hành.

  Ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe: Các chất phụ gia trong dầu nhớt ô tô sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxi hóa, do đó làm giảm khả năng chống mài mòn của dầu nhớt. Nếu không thay dầu nhớt mới kịp thời mà tiếp tục sử dụng loại nhớt này thì động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành sẽ bị hao hụt đáng kể.

  2. Cặn bẩn bám vào động cơ

  Các cặn bẩn, mạt sắt được sinh ra và bị giữ lại lơ lửng trong nhớt, làm giảm khả năng tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kim loại và làm sạch cho động cơ. Tuy nhiên đến một thời điểm nào đó, khi số lượng cặn bẩn này quá nhiều, vượt quá giới hạn chứa của dầu nhớt bên trong động cơ thì chính nó sẽ trở thành các hạt mài, làm mài mòn nhanh chóng các chi tiết bên trong động cơ.

  Động cơ của bạn sẽ bị nóng rất nhiều trong quá trình hoạt động nếu đã lâu không thay dầu nhớt, đó là do khả năng làm mát của các chất phụ gia trong thành phần của nhớt đã không còn đủ để làm mát cho máy.

  3. Xả ra khí thải độc hại

  Dầu nhớt ô tô càng cũ, càng dễ bị đốt cháy và sinh ra nhiều khí thải độc hại. Vì vậy việc định mức thay dầu nhớt xe ô tô định kỳ sẽ giúp giảm thiểu tối đa vấn đề này, bởi dầu nhớt ô tô mới hầu như bị bốc cháy rất ít và các khả năng lưu giữ được các chất bẩn, giúp xe xả thải ít hơn nhiều.

  4. Giảm hiệu suất hoạt động của động cơ

  Sau một khoản thời gian hoạt động của xe, các chất phụ gia bôi trơn và làm mát bị nhiệt lượng sinh ra trong quá trình động cơ vận hành sẽ bị đốt hết, dầu nhớt ô tô bên trong động cơ sẽ loãng ra và hao hụt đi.

  Điều này khiến cho khả năng bôi trơn và làm mát của dầu nhớt không còn như lúc đầu. Do đó hiệu suất hoạt động của động cơ sẽ giảm xuống, động cơ cũng nhanh nóng hơn do thiếu dầu và không còn phụ gia làm mát.

  5. Tốn xăng hơn

  Khi đã quá thời hạn thay dầu nhớt ô tô, khả năng bôi trơn của dầu nhớt đã không còn nhiều, ma sát giữ các chi tiết bên trong sinh ra khi động cơ hoạt động sẽ lớn hơn và khiến cho máy nóng hơn. Điều này chắc chắn sẽ khiến động cơ xe “uống” nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường.

  6. Rút ngắn “tuổi thọ” động cơ

  Bỏ qua việc thay dầu và tiếp tục sử dụng dầu nhớt ô tô cũ sẽ khiến động cơ hoạt động kém hiệu quả, làm mài mòn nhanh, các cặn bẩn sẽ làm xước và hỏng chi tiết quan trọng bên trong động cơ. Trường hợp để đến mức cạn dầu thì việc bổ máy để sửa chữa lại hoàn toàn, nếu tệ hơn là phải thay động cơ mới.

  Thời gian thay dầu nhớt ô tô thế nào là tốt nhất

  Bạn cần lưu ý, thời gian định mức thay dầu nhớt xe ô tô định kỳ phụ thuộc vào 2 điểm chính đó là số KM đi được và thời gian vận hành của xe.

  Có xe chỉ mất 2-3 tháng đã có thể đi được hơn 10.000Km, trong khi đó có những chiếc xe mất cả năm mới đi đủ 10.000Km.

  Thông thường:

  • Đối với xe mới: Thường thì cứ khoảng 1.000km đầu tiên khi nhận xe khách hàng sẽ phải bảo dưỡng xe ô tô định kỳ vào lần đầu thay nhớt – Mức tiếp theo là 50000km – Mức thứ 3 là 10.000km…. Theo thông tin từ các hãng xe, không cần thiết cứ phải thay dầu nhớt ô tô sau khi chạy đủ số Km. Chúng ta có thể thay dầu nhớt sớm hơn thời gian khuyến cáo từ nhà sản xuất nếu như xe hoạt động ở điều kiện không tốt. Bên cạnh đó, sau 1 năm nếu xe chưa đi hết số Km quy định, chúng ta cũng nên thay dầu nhớt mới cho xe.
  • Đối với xe cũ: Trường hợp xe của bạn đã sử dụng lâu năm và thường xuyên hoạt động ở những khu vực nhiều bụi bẩn, sình lầy… thì thời điểm thay nhớt giữa 2 lần sẽ bị rút ngắn đi hơn rất nhiều. Việc sử dụng xe trong nội thành (chạy và phanh liên tục) cũng làm cho thời gian thay dầu nhớt đến sớm sơn so với việc lái xe với tốc độ ổn định.

  Bạn có thể tham khảo thời gian cần định mức thay nhớt xe ô tô trong sách hướng dẫn, hay những nhân viên kỹ thuật. Nhưng những thông tin đó chỉ đúng khi xe của bạn luôn hoạt động trong điều kiện bình thường.

  Hoặc liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của Auto Phú Sơn qua Hotline: 0933 690 606- 0855 378 378, để được tư vấn thời gian thay dầu nhớt ô tô phù hợp và tiết kiệm nhất cho xe của bạn.

  Lựa chọn dầu nhớt ô tô thế nào là tốt nhất

  Đa phần các thương hiệu dầu nhớt xe ô tô được cung cấp trên thị trường hiện đều tốt và đáp ứng đủ để bôi trơn các chi tiết bên trong hệ thống động cơ của xe.

  Tuy nhiên, tùy theo điều kiện môi trường, quảng đường và mục đích sử dụng của chủ xe sẽ có những tùy chọn các loại dầu nhớt ô tô phù hợp.

  Chẳng hạn như xe bán tải sử dụng dầu diesel sẽ cần thay loại dầu nhớt khác với các dòng SUV, MPV hay Sedan, Hatchback sử dụng xăng làm nhiên liệu chính.

  Nhiều người thường có thói quen lựa chọn các loại dầu nhớt của các hãng dầu nổi tiếng để sử dụng.

  Tuy nhiên để lựa chọn được loại dầu nhớt thích hợp cho ô tô thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

  Sử dụng loại dầu theo khuyến cáo từ nhà sản xuất

  Khi thay dầu nhớt mới cho ô tô, bạn nên tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để chọn được loại dầu nhớt thích hợp nhất.

  Mỗi hãng xe sẽ phù hợp với loại dầu có độ nhớt khác nhau. Nếu chọn được loại dầu nhớt thích hợp sẽ giúp cho xe vận hành hiệu quả và êm ái hơn.

  Một số kinh nghiệm chọn dầu nhớt ô tô hữu ích bạn có thể tham khảo như:

  • Mercedes-Benz: 0W40 hoặc 5W40
  • BMW: 0W40, 5W30 hoặc 10W60
  • Land Rover: 0W20 hoặc 5W30
  • Audi: 0W40, 5W30, 5W40

  Lựa chọn dầu nhớt tổng hợp, dầu nhớt bán tổng hợp hay dầu nhớt gốc khoáng?

  Dầu nhớt xe ô tô cơ bản được chia thành 03 loại chính:

  • Dầu gốc khoáng: Là các loại dầu nhớt được sản xuất bởi phần lớn các thành phần thu được nhờ vào việc chiết xuất dầu mỏ. Dầu gốc khoáng có độ nhớt cao. Tuy nhiên, thành phần các hạt cấu tạo nên loại dầu này có cấu trúc không đồng đều, đặc điểm lý hóa cũng không đồng nhất nên làm độ bôi trơn của dầu không được ổn định.
  • Dầu tổng hợp: Là các sản phẩm được sản xuất ra từ các nhà máy nhờ vào công nghệ hiện đại. Dầu tổng hợp có mức giá khá cao so với các loại dầu khác nhưng lại mang lại khả năng làm việc bển bỉ cho ô tô, khởi động dễ dàng, độ bền ở nhiệt độ cao, tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ động cơ, lượng nhiệt sinh ra cũng ở mức rất thấp.
  • Dầu bán tổng hợp: Là sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp có thể tạo ra hiệu suất làm việc ở mức cần thiết nhưng mức giá lại rẻ hơn so với dầu tổng hợp. Vì thế, dầu bán tổng hợp là loại sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

   

  Mỗi loại dầu nhớt ô tô đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Lời khuyên của Auto Phú Sơn là bạn hãy chọn dầu tổng hợp để mang lại sự vận hành tốt nhất cho động cơ.

   

  10 loại dầu nhớt tốt cho xe ô tô (Tham khảo)

  1. Castrol 03101 EDGE
  2. Motul 8100 X-cess
  3. Valvoline SynPower
  4. Liqui Moly 2041 Motor
  5. Schaeffer’s Synthetic Engine
  6. Shell Rotella T6 Engine
  7. Mobil 1 Synthetic
  8. Pennzoil Platinum
  9. Royal Purple 51530
  10. Idemitsu Synthetic

  Giá thay dầu nhớt xe ô tô bao nhiêu tiền?

  Hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều loại nhớt khác nhau. Các bạn có thể phân biệt và chọn dầu nhớt phù hợp với hệ thống động cơ xe chạy máy dầu hay máy xăng bằng các ký hiệu như sau:

  • Chữ S đại diện cho dầu nhớt phù hợp với động cơ xăng, chữ cái tiếp theo thể hiện chất lượng của dầu nhớt, ví dụ như: API SG, SJ; SL hoặc SM
  • Chữ C đại diện cho động cơ Diesel, chữ cái tiếp theo là cấp chất lượng, số 4 thể hiện cho động cơ 4 thì, ví dụ như: API CG-4, CH-4 hoặc CI-4

  Thông thường, giá thay dầu xe ô tô trên thị trường dao động trung bình đối với các dòng xe hạng sang như Mercedes-Benz, BMW, Lexus, Land Rover, Audi, Porsche, Bentley… sẽ thay các loại dầu nhớt gốc tổng hợp với mức giá dao động từ 300.000 đồng đến 320.000 đồng/lít, định mức thay dầu nhớt xe ô tô là từ 8000 km đến 10.000 km/lần.

  Những lưu ý quan trọng cần nắm rõ khi bảo dưỡng dầu nhớt ô tô

  Xe để lâu ngày không hoạt động có cần thay dầu nhớt?

  Bản thân dầu nhớt ô tô ít bị tiêu hao, nhưng trong dầu nhớt có nhiều loại chất phụ gia thực hiện các chức năng khác nhau như làm sạch cặn bẩn, chống mài mòn, chống gỉ, chống oxy hóa, chống tạo bọt.

  Và khi thực hiện các chức năng này, các phụ gia này bị tiêu hao dần dần, làm cho dầu nhớt bên trong động cơ bị xuống cấp và cần được thay mới.

  Dầu nhớt ô tô cần phải được thay sớm hơn mà không đợi đến khi đủ số Km quy định vì mặc dù xe chạy ít, nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian.

  Do đó, bên cạnh số Km, nhà sản xuất xe cũng quy định cả thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm. Nên nếu sau 1 năm mà xe chưa đạt số Km quy định thì vẫn cần phải thay dầu động cơ.

  Dầu nhớt có màu đen là đã hoạt động hiệu quả

  Dầu nhớt xe ô tô chuyển sang màu đen đó là nguyên tắc vận hành cơ bản của dầu.

  Trong trạng thái đang hoạt động của động cơ, bởi sự ma sát của các chi tiết bên trong tạo sức nóng lên tới hàng trăm độ thì sẽ gây ra hiện tượng chuyển màu của dầu nhớt.

  Trong quá trình di chuyển trong động cơ, ngoài tác dụng bôi trơn, dầu cũng làm công việc là làm mát cho các chi tiết và tẩy rửa cho động cơ.

  Nên, dầu không chuyển màu không có nghĩa là dầu tốt, ngoài tác dụng làm mát, dầu nhớt ô tô còn có tác dụng bôi trơn cho các chi tiết bên trong của động cơ, cho nên việc dầu nhớt chuyển trạng thái thành màu đen là bình thường.

  Nhưng mức độ đen của dầu nhớt ở mức độ như thế nào, nếu dầu nhớt đen quá thì đúng là không tốt, nhớt còn có cặn, có thể là cặn của những phần gỉ bị lọc từ ma sát trong động cơ.

  Dầu nhớt ô tô càng đặt là càng tốt

  Quan niệm trước đây của các chủ xe là dầu càng đặc, khả năng bôi trơn càng tốt. Tuy nhiên, đó là dầu đơn cấp, chỉ bảo đảm độ nhớt ở nhiệt độ cao đủ để bôi trơn động cơ, còn nhớt hiện nay là loại đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt bôi trơn ở nhiệt độ cao, vừa giúp xe khởi động dễ dàng ở nhiệt độ thấp do không quá đặc.

  Sai lầm khi dựa vào số Km để thay dầu nhớt ô tô

  Nếu xăng là “thức ăn”, thì dầu nhớt giống như “máu” giúp bôi trơn cho động cơ. Trong thành phần của dầu nhớt bôi trơn có các chất phụ gia đảm bảo các tính năng làm sạch, chống ăn mòn hóa học, chống tạo bọt,…

  Trong quá trình cháy, nhiên liệu phát sinh ra cặn và bụi carbon bám vào các chi tiết bên trong động cơ, dầu bôi trơn sẽ phân tán cặn bẩn và muội này thành các phân tử nhỏ và lưu giữ ở trong dầu.

  Sau thời gian sử dụng, hàm lượng cặn vượt qua ngưỡng cho phép và nó có thể bám ngược trở lại vào động cơ.

  Một số thói quen sai lầm trong việc thay dầu nhớt xe ô tô:

  1. Thói quen đầu tiên là thay dầu nhớt ô tô một cách máy móc theo chu kỳ số Km đã vận hành. Thay dầu bôi trơn động cơ sau bao nhiêu Km sử dụng, có vẻ như là một câu hỏi đơn giản. Tuy nhiên, con số cụ thể ra sao, 3.000km, 5.000km, hay 10.000km… lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  – Tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất.
  – Tình trạng hoạt động thực tế của động cơ.
  – Điều kiện vận hành của một chiếc xe thường xuyên vận hành trong điều kiện ngập lụt, tắc đường hoặc hay dừng đỗ đoạn ngắn… thì cần thay thế dầu bôi trơn theo chu kỳ số Km vận hành ngắn hơn so với một chiếc xe vận hành trong điều kiện tốt hơn.

  2. Chủ xe có xu hướng là thay thế dầu nhớt ô tô tại nhà hoặc các tiệm rửa xe không chuyên, không bảo dưỡng ô tô đúng cách. Khi đó, dễ dẫn các rủi ro như là: mở nhầm ốc xả dầu, rò rỉ rốn xả, châm sai dung tích dầu hoặc là châm sai loại dầu.

  3. Sử dụng các chất phụ gia không rõ nguồn gốc. Nhiều chủ xe không tim hiểu kỹ càng, đổ các chất phụ gia chưa được thẩm định, không rõ nguồn gốc pha trộn vào dầu bôi trơn nhằm đáp ứng những cái mong đợi của mình, như làm sạch hoặc phá cặn. Nếu người dùng chưa tìm hiểu kỹ, các chất phụ gia không tương thích với dầu nhớt ô tô đang sử dụng có thể làm đảo lộn tính cân bằng hóa học trong dầu nhớt và giảm hiệu suất của dầu nhớt bôi trơn.

  4. Thay dầu ngay khi dầu chuyển sang màu đen. Thói quen này gây ra sự lãng phí không cần thiết nếu như dầu bôi trơn chưa đạt đến chu kỳ ngày tháng sử dụng hoặc số km đã vận hành.

  5. Thay thế dầu bôi trơn mà không thay thế lọc dầu bôi trơn. Cần thay lọc dầu bơi trơn sau 2 lần thay nhớt để đảm bảo tốt lưu lượng và chất lượng của dòng dầu bôi trơn lưu thông bên trong động cơ.

  Có thể dùng dầu nhớt xe máy thay cho dầu nhớt ô tô?

  Theo như cấu tạo bên trong động cơ có thể thấy rằng động cơ ô tô và xe máy có rất nhiều điểm khác biệt (Tốc độ hoạt động, tỉ số nén, công suất,..).

  Chính những điểm khác biệt này mà yêu cầu đối với dầu nhớt của ô tô và xe máy cũng khác nhau rất nhiều.

  Yêu cầu dầu nhớt của xe máy khá cao, ví nó phải thực hiện cả 2 nhiệm vụ: Bội trơn động cơ và cả hộp số.

  Nhớt xe máy phải có chỉ số ma sát phù hợp, nếu sử dụng nhớt ô tô cho xe máy rất dễ dẫn dến tình trạng ”Trượt nồi”.

  Chính vì thế bạn không nên sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy và ngược lại, nếu không thời gian bạn đổi xe cũng sẽ ngắn hơn rất nhiều.

  Cách nhận biết định mức thay dầu nhớt xe ô tô bằng que thăm dầu

  Thông thường que thăm dầu có tay nắm màu vàng hoặc cam, nằm trên phần động cơ, khi mở nắp capo xe sẽ dễ dàng tìm thấy.

  Trên tất cả đầu que thăm nhớt đều có hai nấc MAX và MIN, dầu phải nằm trong mức này mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt.

  Nếu nằm ngoài, thấp dưới mức MIN tức là động cơ đang thiếu dầu bôi trơn, cao hơn mức MAX là dư dầu. Cả hai trường hợp đều không tốt cho vận hành của xe.

  Theo kinh nghiệm của chúng tôi, cách kiểm tra tốt nhất là khi động cơ nguội, dầu không được thấp hơn min và khi động cơ nóng thì dầu không được cao hơn max.

  Lời kết

  Hy vọng những điều chúng tôi chia sẻ về định mức thay dầu nhớt ở trên giải đáp được các thắc mắc của bạn.

  Nếu xe của bạn đã lâu rồi chưa bảo dưỡng định kỳ và thay dầu nhớt động cơ, dầu nhớt hộp số,… hãy đến ngay garage chúng tôi – Auto Phú Sơn .

  Chúng tôi chuyên các dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng ô tô và sửa chữa các dòng xe ô tô cao cấp như: Mercedes-Benz, BMW, Audi, Porsche, Bentley, Lexus, Land Rover, Maserati,… Và nhiều dòng xe cao cấp khác.

  Nếu xe bạn gặp sự cố trên đường, hãy gọi cho chúng tôi, đội cứu hộ giao thông của Auto Phú Sơn sẽ có mặt liền, khắc phục sự cố một cách nhanh nhất.

  Zalo
  Zalo
  Hotline 0855 378 378
  Hotline 0933 690 606
  Hotline:0933 690 606
  Hotline:0855 378 378